Tại sao bạn không bao giờ nên uống Sure®
×

Sure® là một kẻ “giết người khỏe mạnh”, tại sao lại như vậy? Câu trả lời nằm ở mặt sau của chai. Hãy nhớ rằng các thành phần được liệt kê theo thứ tự giảm dần, vì vậy những thứ được liệt kê đầu tiên là thành phần chính.. Bấm VÀO ĐÂY để xem khuyến cáo của Euronutrition về Sure®.

Từ điển Y khoa

Trang chủ / Danh mục Từ điển Y khoa

Một ít chất huỳnh quang (Barium)- Một quy trình trong đó một chất lỏng có chứa bari sulphate được đưa qua hậu môn vào trực tràng và đại tràng. Barium sulfate là một hợp chất kim loại màu trắng bạc giúp hiển thị hình ảnh của đại tràng, trực tràng và hậu môn trên X quang.

Quy trình thực hiện : Bệnh nhân nằm trên bàn chụp x quang. Chất lỏng bari được đưa vào trực tràng và chảy qua đại tràng. X-quang được thực hiện để tìm kiếm các khu vực bất thường.

Việc loại bỏ các tế bào hoặc mô để kiểm tra bởi một nhà bệnh học. Nhà nghiên cứu bệnh học có thể nghiên cứu mô dưới kính hiển vi hoặc thực hiện các xét nghiệm khác trên tế bào hoặc mô. Có nhiều loại quy trình sinh thiết khác nhau. Các loại phổ biến nhất bao gồm: (1) sinh thiết vết mổ, trong đó chỉ lấy một mẫu mô; (2) sinh thiết cắt bỏ, trong đó toàn bộ một khu vực hoặc nghi ngờ được loại bỏ; và (3) sinh thiết kim, trong đó một mẫu mô hoặc chất lỏng được lấy ra bằng kim. Khi sử dụng kim rộng, quy trình này được gọi là sinh thiết lõi. Khi sử dụng kim mỏng, quy trình này được gọi là sinh thiết chọc kim mịn.

Một quy trình trong đó một mẫu nhỏ của tủy xương (mô ngọt, giống như bọt biển ở trung tâm của hầu hết các xương) và xương được lấy ra. Một khu vực nhỏ của da và bề mặt của xương bên dưới được gây tê với một chất gây mê. Sau đó, một kim loại đặc biệt được đẩy vào xương. Một mẫu tủy xương lỏng được lấy ra bằng một ống tiêm gắn vào kim. Sau đó, ống tiêm được lấy ra và kim được xoay để lấy mẫu xương và tủy xương. Cả mẫu tủy xương và xương được gửi đến một phòng thí nghiệm để được xem xét dưới kính hiển vi

Một quy trình để kiểm tra các khu vực bất thường hoặc hư hỏng trong xương. Một lượng rất nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch và đi qua máu. Chất phóng xạ xâm nhập trong xương và được phát hiện bởi một máy quét (một camera đặc biệt chụp ảnh bên trong cơ thể). Xạ hình xương.có thể được sử dụng để chẩn đoán khối u xương hoặc ung thư đã di căn đến xương. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán gãy xương, nhiễm trùng xương hoặc các vấn đề về xương khác. Còn được gọi là chụp quét xương

Một quy trình trong đó sóng vô tuyến và một nam châm mạnh được liên kết với máy tính được sử dụng để tạo ra hình ảnh chi tiết về các khu vực bên trong cơ thể. Những hình ảnh này có thể cho thấy sự khác biệt giữa mô bình thường và mô bệnh. MRI làm cho hình ảnh của các cơ quan và mô mềm tốt hơn so với các kỹ thuật quét khác, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc X-quang. MRI đặc biệt hữu ích để chụp ảnh não, cột sống, mô mềm khớp và bên trong xương. Cũng được gọi là hình ảnh cộng hưởng từ, NMRI và hình ảnh cộng hưởng từ hạt nhân.

Các bác sĩ sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ, còn được gọi là MRI, để tìm ung thư. Họ cũng sử dụng nó để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư sau khi tìm thấy nó, bao gồm:

Cho dù một khối u là không ung thư hay ung thư

Kích thước và vị trí của khối u.

Để lên kế hoạch điều trị ung thư, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc xạ trị

Để theo dõi quá trình điều trị tốt như thế nào

Kiểm tra bên trong đại tràng bằng ống nội soi, đưa vào trực tràng. Nội soi là một dụng cụ mỏng, giống như ống với ánh sáng và ống kính để xem. Nó cũng có thể có một công cụ để loại bỏ mô phải được kiểm tra dưới kính hiển vi có dấu hiệu của bệnh.

Một quy trình có sử dụng một máy tính kết nối với một máy X-quang để tạo ra một loạt các hình ảnh chi tiết về khu vực bên trong cơ thể. Các bức ảnh được chụp từ các góc khác nhau và được sử dụng để tạo ra các góc nhìn 3 chiều (3 chiều) của các mô và cơ quan. Một loại thuốc nhuộm có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc nuốt để giúp các mô và các cơ quan xuất hiện rõ ràng hơn. Chụp CT có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh, lên kế hoạch điều trị hoặc tìm hiểu cách điều trị hiệu quả. Cũng được gọi là quét CAT, quét chụp cắt lớp vi tính, chụp cắt lớp trục máy tính và chụp cắt lớp vi tính.

Một cuộc kiểm tra trong đó bác sĩ đưa ngón tay bôi trơn, bôi trơn vào trực tràng để cảm nhận sự bất thường. Cũng có thể gọi là thủ thuật tuốc- xê trực tràng.

Một hình ảnh máy tính của trái tim được tạo ra bằng cách dội sóng âm thanh năng lượng cao (siêu âm) ra khỏi các mô bên trong hoặc các cơ quan của ngực. Siêu âm tim cho thấy kích thước, hình dạng và vị trí của tim. Họ cũng cho thấy các bộ phận bên trong trái tim, chẳng hạn như các van và chuyển động của tim trong khi nó đang đập. Siêu âm tim có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán các vấn đề về tim, chẳng hạn như van tim bất thường và nhịp tim, tổn thương cơ tim do đau tim và tiếng thổi của tim. Siêu âm tim cũng có thể cho thấy nhiễm trùng trên hoặc xung quanh van tim, cục máu đông hoặc khối u bên trong tim và chất lỏng tích tụ trong túi quanh tim. Giúp tìm ra các vấn đề với cơ tim, van hoặc nhịp. Một số người có thể cần một trong những xét nghiệm này trước khi hóa trị liệu để tìm ra tình trạng tim có sẵn. Một số người cũng có thể cần các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ tim (MRI), kiểm tra căng thẳng tim hoặc quét thu thập đa năng (MUGA).

Nội soi là một thủ tục cho phép bác sĩ xem bên trong cơ thể của một người. Ban đầu, nội soi chỉ được sử dụng ở thực quản, dạ dày và đại tràng. Bây giờ, các bác sĩ sử dụng nội soi để chẩn đoán các bệnh về tai, mũi, họng, tim, đường tiết niệu, khớp và bụng.

 

Một mẫu phân nhỏ được đặt trong ống thu gom đặc biệt và gửi đến bác sĩ hoặc phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Máu trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng hoặc các vấn đề khác, chẳng hạn như polyp, loét hoặc trĩ.

  • Guaiac dựa trên xét nghiệm FOBT.Một xét nghiệm máu phân bí ẩn guaiac (FOBT) kiểm tra máu huyền bí (ẩn) trong phân. Các mẫu phân nhỏ được đặt trên một thẻ đặc biệt và trả lại cho bác sĩ hoặc phòng thí nghiệm để xét nghiệm.

  • Một xét nghiệm miễn dịch hóa học phân (FIT) kiểm tra máu huyền bí (ẩn) trong phân. Một mẫu phân nhỏ được đặt trong ống thu gom đặc biệt hoặc trên các thẻ đặc biệt và được trả lại cho bác sĩ hoặc phòng thí nghiệm để xét nghiệm.

Chụp nhũ ảnh là chụp X-quang kiểm tra ung thư vú ở phụ nữ. Những hình ảnh mà nó tạo ra được gọi là chụp quang tuyến vú. Những hình ảnh này có thể cho thấy các khối u nhỏ không thể cảm nhận được. Chụp X quang tuyến vú cũng có thể cho thấy những bất thường khác ở vú.

Quét đa năng (MUGA) tạo ra hình ảnh video của các buồng dưới của tim để kiểm tra xem chúng có được bơm máu đúng cách hay không. Nó cho thấy bất kỳ sự bất thường nào về kích thước của các buồng (được gọi là tâm thất trực tiếp) và trong sự di chuyển của máu qua tim. Các tên khác của xét nghiệm này bao gồm hình ảnh tổng hợp máu tim, quét tim hạt nhân, chụp tâm thất hạt nhân và chụp tâm thất hạt nhân phóng xạ.

Thông thường, siêu âm tim được khuyến nghị thay vì quét MUGA cho những người sẽ được điều trị ung thư có thể gây hại cho tim. Siêu âm tim cũng được sử dụng phổ biến hơn để tìm ra tình trạng tim có từ trước. Nhưng một số người có thể cần quét MUGA thay thế. Các bác sĩ đôi khi cũng sử dụng quét MUGA như chăm sóc theo dõi để tìm ra tác dụng phụ tim dài hạn tiềm ẩn hoặc tác dụng muộn. Tác dụng muộn có thể xảy ra hơn 5 năm sau khi điều trị. Những người sống sót sau ung thư có thể cần quét MUGA theo dõi bao gồm:

Những người đã xạ trị vào ngực.

Những người đã được ghép tủy xương / tế bào gốc hoặc một số loại hóa trị.

Pap smear - Pap tử cung

Xét nghiệm Pap là xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng để tìm kiếm những thay đổi sớm trong các tế bào có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Thử nghiệm này cũng được gọi là xét nghiệm Pap smear. Nó liên quan đến việc thu thập một mẫu tế bào từ cổ tử cung. Cổ tử cung là một phần của tử cung mở ra âm đạo.

Pap HIV

Chụp PET có thể được kết hợp với chụp CT tại nhiều bệnh viện trung tâm điều trị ung thư.

Nhưng bạn có thể nghe bác sĩ của bạn đề cập đến thủ tục này giống như chụp PET.

Chụp PET-CT là một cách để phát hiện ung thư và tìm hiểu giai đoạn của nó.Giai đoạn là một cách để mô tả ung thư ở đâu, nếu nó đã lan rộng và nếu nó đang thay đổi cách các cơ quan của bạn hoạt động. Biết điều này giúp bạn và bác sĩ của bạn chọn phương pháp điều trị tốt nhất. Nó cũng giúp các bác sĩ dự đoán cơ hội phục hồi của bạn.

Các bác sĩ cũng sử dụng quét PET-CT để:

  • Tìm đúng nơi để làm sinh thiết.

  • Tìm hiểu xem việc điều trị ung thư có đáp ứng hay không .

  • Đánh giá việc điều trị .

  • Lên kế hoạch xạ trị.

Một soi đại tràng sigma là một cách để xem dưới 50.8 cm của ruột kết sigmoid của một người và trực tràng. Đây là một cách để tầm soát ung thư đại trực tràng hoặc polyp ruột. Polyp là sự tăng trưởng nhỏ bất thường có thể trở thành ung thư. Soi đại tràng sigma cũng là một xét nghiệm chẩn đoán cho những người bị chảy máu trực tràng, thay đổi thói quen đại tiện hoặc các triệu chứng khác.

Các dấu hiệu khối u là các chất được tìm thấy ở mức cao hơn mức bình thường trong máu, nước tiểu hoặc mô cơ thể của một số người bị ung thư. Mặc dù các tế bào ung thư thường tạo ra các dấu hiệu khối u, các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể cũng có thể tạo ra chúng. Dấu ấn khối u còn được gọi là dấu ấn sinh học

Một thủ tục sử dụng sóng âm thanh năng lượng cao để xem xét các mô và cơ quan bên trong cơ thể. Các sóng âm thanh tạo ra tiếng vang tạo thành hình ảnh của các mô và cơ quan trên màn hình máy tính (siêu âm). Siêu âm có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh, chẳng hạn như ung thư. Nó cũng có thể được sử dụng trong thai kỳ để kiểm tra thai nhi (thai nhi) và trong các yêu cầu tìm hiểu bệnh lý theo chỉ định của bác sĩ .

Siêu âm được sử dụng để tìm khối u. Nó cũng có thể giúp bác sĩ thực hiện sinh thiết. Nó cho thấy vị trí chính xác của khối u trong cơ thể. Sinh thiết loại bỏ một lượng nhỏ mô để kiểm tra.

Máy nội soi là một dụng cụ mỏng, giống như ống với ánh sáng và ống kính để xem. Nó cũng có thể có một công cụ để loại bỏ các mô được kiểm tra dưới kính hiển vi cho các dấu hiệu bệnh . Nội soi trên cho phép bác sĩ kiểm tra phần trên của đường tiêu hóa (GI). Khu vực này được tạo thành từ:

Thực quản, là ống cơ nối cổ họng với dạ dày

Dạ dày

Tá tràng, đó là đầu của ruột non

Nội soi cũng được gọi là nội soi đường tiêu hóa trên hoặc thực quản (EGD).

Sau khi sinh thiết: Chẩn đoán -Sinh thiết là loại bỏ một lượng nhỏ mô. Đó là một cách quan trọng các bác sĩ chẩn đoán nhiều loại ung thư khác nhau. Sau khi sinh thiết, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn hoàn thành một số bước trước khi bác sĩ giải phẫu bệnh đưa ra chẩn đoán. Một nhà nghiên cứu bệnh học là một bác sĩ chuyên giải thích các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và đánh giá các tế bào, mô và cơ quan để chẩn đoán bệnh.